Một số khó khăn cần lường trước trong việc thành lập công ty - doanh nghiệp

Khi bắt tay vào hoạt động kinh doanh - sản xuất, bạn cần phải thành lập công ty - doanh nghiệp để đảm bảo tư cách pháp nhân của mình. Tuy nhiên khi bắt tay vào thành lập công ty nhiều người do chưa hiểu rõ những quy định của luật, mặt khác do một số nguyên nhân khách quan làm cho quá trình thành lập doanh nghiệp gặp trục trặc, không được duyệt.
Khó khăn khi thành lập công ty- doanh nghiệp
Vậy những khó khăn trong việc thành lập doanh nghiệp là gì? công ty tư vấn Việt Luật xin nêu ra một số khó khăn cơ bản khi bạn quyết định thành lập doanh nghiệp như sau:

1/ Tên công ty bị trùng lặp:

Điều đầu tiên khi bạn quyết định thành lập doanh nghiệp đó là đặt tên doanh nghiệp, tuy nhiên khi soạn thảo hồ sơ xong rồi gửi lên sở KH&ĐT duyệt lại không được chấp nhận vì lý do tên công ty đã bị trùng lặp.

Khắc phục: khi lựa chọn chính xác tên doanh nghiệp bạn nên kiểm tra xem tên doanh nghiệp đó đã có công ty nào sử dụng hay chưa? nếu đã tồn tại doanh nghiệp khác có tên như vậy rồi thì bạn phải chọn tên khác.

2/ Ngành nghề kinh doanh không phù hợp.

Đây là điều rất hay gặp phải đối với doanh nghiệp, sau khi có đầy đủ tư cách pháp nhân (thành lập xong công ty) rồi mới phát hiện ra trong giấy phép kinh doanh không có đầy đủ ngành nghề mà mình đang kinh doanh, điều này làm cho doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc sản xuất kinh doanh, phải thay đổi nội dung giấy phép kinh doanh sao cho phù hợp với quy định của nhà nước.

Khắc phục: Trước khi thống nhất ngành nghề kinh doanh bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng từ những khâu nhỏ nhất về vấn đề ngành nghề kinh doanh của mình.

3/ Vốn điều lệ không hợp lý
Lựa chọn vốn điều lệ cũng là điều hết sức quan trọng, đối với công ty - doanh nghiệp có vốn đầu tư sản xuất nhỏ thì có thể lựa chọn vốn khởi điểm <2 tỷ VNĐ, sau một thời gian hoạt đông nếu thấy quy mô vốn như vậy chưa đủ thì có thể nâng lên. Một số chủ doanh nghiệp lại lựa chọn vốn điều lệ ban đầu lớn, đến khi phải nộp thuế môn bài với mức cao hơn hàng năm lúc đó muốn giảm vốn thì lại không được nữa.

Khắc phục: Lựa chọn vốn điều lệ sao cho phù hợp với ngành nghề mà mình kinh doanh, đối với những công ty liên quan tới xây dựng, nhất là đấu thầu xây dựng thì có thể lựa chọn vốn cao hơn (vì số vốn này còn liên quan tới việc bạn tham gia đấu thầu những gói thầu có giá trị lớn).

4/ Giấy tờ không hợp lệ
Khi thành lập công ty, giấy tờ duy nhất cần cung cấp đó là chứng thực chứng minh thư của người đại diện theo pháp luật và các cổ đông tham gia góp vốn (nếu có). Nhưng nhiều người lại thường hay bỏ qua việc kiểm tra những điều sau trước khi nộp hồ sơ lên sở:

- Số chứng minh thư trong bản chứng thực bị mờ ---> hồ sơ bị trả lại
- Chứng minh thư bị hết hạn (hạn dùng của chứng minh thư là 15 năm)

Đó là những vấn đề thường gặp phải mà Việt Luật nhắc bạn trong quá trình bạn thành lập công ty, chúc bạn có quá trình hoạt động kinh doanh hiệu quả và thành công!

CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
Địa chỉ: P401 số 126 phố Chùa Láng - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: 043.997.4288 - 0968.29.33.66
Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Website: thanhlapdoanhnghieptrongoi.com

Đăng nhận xét